Logo Thing main logo


5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (17 ก.พ.)

Investing.com -- ห้าประเด็นที่คุณควรทราบก่อนเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. จีนชี้มาตรการควบคุมการระบาดเริ่มได้ผล

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่เมื่อวานนี้ลดลง ล่าสุดหน่วยงานด้านสาธารณสุขของจีนเผยว่าความพยายามอย่างหนักของทางการจีนในการสกัดกั้นการระบาดเริ่มส่งผลลัพธ์

จำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดของจีนมีทั้งหมด 68,500 รายและมีจำนวนผู้เสียชีวิต 1,665 ราย โดยเมื่อวานนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2,009 รายจากเมื่อวันเสาร์ที่ 2,641 ราย และมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 142 ราย ลดลงจากเมื่อวันเสาร์ 143 ราย ทั้งนี้ได้มีการรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 500 รายและมีผู้เสียชีวิต 4 รายภายนอกประเทศจีน

ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนายังไม่แน่ชัด แต่นักวิเคราะห์บางท่านได้คาดการณ์ไว้ว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนอาจชะลอตัวลงระหว่าง 4% และ 5% ลดลงจากผลคาดการณ์ของรัฐบาลจีน 6%

 

  1. ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดทำการ

ตลาดทางการเงินของสหรัฐฯ จะปิดทำการในวันนี้เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตัน โดยทั้งตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและ Nasdaq จะปิดทำการ อีกทั้งยังปิดให้บริการซื้อขายใน CME ด้วย ซึ่งหมายความว่าในวันนี้จะไม่มีราคาปิดของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำหรือ น้ำมันดิบ

บรรดาดัชนีหลักของสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของเมื่อวันศุกร์ ส่งมอบขาขึ้นรายสัปดาห์หลังจาก CNBC รายงานว่า ทำเนียบขาวกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาใช้มาตรการจูงใจทางภาษีเพื่อให้นักลงทุนในสหรัฐฯ ซื้อหุ้นมากขึ้น

 

  1. รายงานการประชุมของเฟด, ข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดเตรียมเผยแพร่ รายงานการประชุมเฟด ประจำเดือนมกราคมในวันพุธนี้ และจะมีสมาชิกเฟดหลายท่านที่จะให้คำกล่าวในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ประธานเฟดประจำมินนิอาโปลิส นายนีล คัชคารี, ประธานเฟดประจำดัลลัส นายโรเบิร์ต แคปแลน และรองประธานเฟด นางเลล เบรนาร์ด และ นายริชาร์ด คลาริดา

นอกจากนี้ยังมีการรายงานตัวเลขภาคอสังหาริมทรัพย์ในปฏิทินเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ด้วยเช่นกัน อาทิ ยอดบ้านที่กำลังจะสร้างใบอนุญาตก่อสร้าง และ ยอดขายบ้านมือสอง ซึ่งคาดว่าบรรดาตัวเลขภาคอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้จากสหรัฐฯ น่าจะยังมีความเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่ง

 

  1. ตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร

ทางด้านสหราชอาณาจักรก็มีกำหนดการรายงานข้อมูลทางเศรษฐกิจในวันนี้ แต่ขณะนี้อาจยังเร็วเกินไปที่จะปรากฎสัญญาณการพลิกฟื้นใด ๆ ภายหลังจากการเลือกตั้ง โดยจะมีทั้งการรายงาน ตัวเลขตลาดแรงงาน ประจำเดือนธันวาคมในวันนี้ อัตราเงินเฟ้อ ในวันพุธนี้และ ยอดค้าปลีกสหราชอาณาจักร ในวันพฤหัสบดี

และยังมีการรายงานดัชนี PMI ภาคการผลิต และ ภาคกิจการบริการ ในวันศุกร์นี้ด้วยหลังจากเมื่อเดือนที่แล้วทั้งสองดัชนีต่างก็ส่งสัญญาณที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง และจึงลดความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางอังกฤษจะลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก

 

  1. ยูโรโซนอาจส่งสัญญาณแรกที่บ่งบอกถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

หลังจาก ค่าเงินยูโร ได้รับแรงกดดันอย่างหนักนับตั้งแต่ห้าปีที่ผ่านมา ในสัปดาห์นี้ข้อมูลทางเศรษฐกิจจะเป็นที่น่าจับตาท่ามกลางสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาต่อเศรษฐกิจยูโรโซน

ในวันพรุ่งนี้ ผลสำรวจ ZEW ของเยอรมนี จะเป็นปัจจัยแรกที่จะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากการระบาด ตามมาด้วย ดัชนีความเชื่อมั่นในผู้บริโภค และดัชนี PMI ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ ทั้งนี้คาดว่า ดัชนี PMI ภาคการผลิต จะหดตัวลงและยังไม่มีวี่แววว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะพลิกฟื้นโดยง่าย ดังนั้นธนาคารกลางยุโรป (ECB) จึงน่าจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ดังเดิมต่อไปอีกสักพัก

 

ทั้งนี้ ECB มีกำหนดการเผยแพร่ รายงานการประชุม ประจำเดือนมกราคมในวันพฤหัสบดีนี้

 

Source : Investing.com

https://th.investing.com/news/economy/article-14192

 

 

 

 


"การแจ้งเตือนเรื่องความเสี่ยง: การเทรด Forex หรือ CFD และตราสารอนุพันธ์อื่นๆ นั้นผันผวนสูงและมีความเสี่ยงสูง คุณควรพิจารณาอย่างรอบคอบถึงวัตถุประสงค์การซื้อขาย ระดับประสบการณ์ และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น มีความเป็นไปได้ที่ความสูญเสียจะสูงเกินกว่าเงินลงทุนของคุณ คุณควรลงทุนในระดับที่สามารถรับความสูญเสียได้ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดและใช้ความระมัดระวังในการจัดการความเสี่ยงของคุณ"